Cách Giâm Cành Hoa Hồng

Hoa hồng nổi tiếng với vẻ đẹp quyến rũ và khả năng sống lâu dài. Chúng dễ dàng nhân giống bằng phương pháp giâm cành từ cây mẹ. Do đó, nếu bạn mong muốn có những chậu hoa hồng tươi tắn trong khu vườn của mình, hãy tham khảo những cách giâm cành hoa hồng được mô tả trong bài viết dưới đây!

Ưu điểm và nhược điểm của cách giâm cành hoa hồng

Ưu điểm và nhược điểm của cách giâm cành hoa hồng

Bên cạnh việc nhân giống cây thông qua phương pháp chiết hoặc ghép, cách giâm cành hoa hồng cũng là một cách trồng hoa với số lượng cây con được nhân lên đáng kể. Quy trình giâm cành thực hiện bằng cách sử dụng cành của cây mẹ, đưa vào môi trường thích hợp để phát triển rễ và trở thành cây con.

Đây được coi là một trong những phương pháp giâm hoa hồng không cần sử dụng thuốc kích thích rễ, và mang lại tỷ lệ thành công cao. Cây con sẽ thừa hưởng những đặc tính di truyền tốt từ cây mẹ, giúp chúng phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ.

Ưu điểm của cách giâm cành hồng là tỉ lệ nhân giống cao và khả năng giữ lại đặc tính di truyền từ cây mẹ. Cây con thường phát triển mạnh mẽ và có hệ thống cành phân nhánh tốt.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phương pháp này, cần chú ý đến giai đoạn đầu tiên vì cây có nguy cơ bị nhiễm bệnh từ giá thể mẹ trồng. Việc xử lý giá thể trước khi sử dụng là rất quan trọng khi giâm cành hoa hồng. Tuổi thọ của cây sau này có thể không cao như cây trồng từ hạt do hệ thống rễ không phát triển sâu.

Cách giâm cành hoa hồng không cần dùng thuốc kích rễ: Giâm bằng đất

Cách giâm cành hoa hồng không cần dùng thuốc kích rễ: Giâm bằng đất

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất là phương pháp chọn những cành khỏe mạnh từ cây mẹ và cắm chúng xuống đất. Sau một thời gian chăm sóc, các đoạn thân này sẽ phát triển rễ và tạo thành cây mới. Dưới đây là các bước bạn nên thực hiện theo tuần tự:

 1. Chọn cành hoa hồng: Chọn các cành hoa hồng dễ trồng như hồng rừng, hồng dại, hoặc các loại hồng thông thường nhưng cần đảm bảo cành khỏe mạnh, có sức sống. Cắt cành có độ dài khoảng 15 đến 20cm và sử dụng dao sắc để cắt chéo góc 45 độ ngay trên bộ lá đầu tiên của cành.
 2. Chuẩn bị cành: Loại bỏ những nụ hoa tàn và toàn bộ lá, gai ở phần dưới cành, chỉ giữ lại ở phần trên. Lưu ý sát trùng dụng cụ cắt cành trước khi sử dụng. Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để cắt cành vì lúc này cành có đủ độ ẩm.
 3. Chuẩn bị đất và vị trí: Chọn vị trí có điều kiện thuận lợi nhất để giâm cành, đó là nơi có ánh nắng đầy đủ nhưng không quá gay gắt và gần nguồn nước để duy trì độ ẩm. Chuẩn bị hỗn hợp đất, cát và đá trân châu tạo thành luống hoặc cho vào chậu. Sử dụng dụng cụ làm vườn để đánh tơi đất.
 4. Giâm cành hồng xuống đất: Sử dụng que để đâm một lỗ vào đất có chiều sâu khoảng 8 đến 10 cm. Sau đó, nhẹ nhàng cắm cành hồng vào lỗ đến nửa chiều dài. Ép đất xung quanh để đảm bảo cây đứng vững. ưới nước đều đặn hàng ngày để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của rễ cây.

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Đây là một cách giâm cành hoa hồng độc đáo, có thể tăng tỷ lệ thành công và tiết kiệm chi phí. Khoai tây với lượng dinh dưỡng và độ ẩm cao sẽ giúp rễ cây hoa hồng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Nếu bạn muốn thử nhân giống cây hoa hồng theo cách này, hãy thực hiện các bước sau:

Cách giâm tương tự như khi giâm cành bằng đất. Chọn những cành hoa mạnh mẽ khoảng 20 cm và cắt chéo ở góc 45 độ. Sau đó, cắt bỏ hết lá và gai ở phần thân dưới, chỉ giữ lại lá ở phần trên. Tiếp theo, ngâm cành sau khi cắt vào dung dịch kích rễ trước khi giâm vào khoai tây.

Chọn vị trí thuận lợi với đủ ánh sáng và độ ẩm. Làm ẩm đất và đào một cái hố phù hợp với củ khoai tây.

Sử dụng que đục để tạo một lỗ trên củ khoai có đường kính tương đương với cành hồng. Trước khi sử dụng, hãy sát khuẩn và làm sạch dụng cụ.

Cắm cành hoa hồng vào lỗ đã đục trên củ khoai. Hãy cẩn thận để không làm hỏng cành. Sau đó, trồng củ khoai vào hố đã đào và vun đất lại sao cho củ khoai bị vùi hoàn toàn. Mỗi ngày, hãy tưới nước để cây luôn giữ độ ẩm cần thiết. Trong quá trình chăm sóc, hãy tránh tiếp xúc với cành để rễ cây có thể phát triển mạnh mẽ.

Cách giâm cành hoa hồng bằng nước

Cách giâm cành hoa hồng bằng nước

Cách giâm cành hoa hồng bằng nước nhằm kích thích cành hồng phát triển rễ thông qua việc sử dụng nước tinh khiết. Phương pháp này đơn giản và mang lại kết quả nhanh chóng trong việc tạo ra những chậu hoa hồng rực rỡ.

Bước đầu tiên, chọn những cành cây khỏe mạnh, màu xanh tươi và có hoa khoảng 20cm. Hãy cắt bớt hai đầu của cành bạn muốn giâm sao cho cành còn dài khoảng 15 cm. Vặt bớt lá nhưng cần giữ lại một ít lá ở phần trên để hỗ trợ quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng. Cành bạn chọn để giâm cần có khoảng 3-4 mắt có kích thước lớn để dễ dàng phát triển rễ.

Tiếp theo, đổ nước tinh khiết vào một cốc nhựa làm giá thể giâm cành hoa hồng để có thể quan sát dễ dàng quá trình ra rễ của cành. Sau đó. hãy trộn dung dịch kích rễ vào nước và khuấy đều. Cho cành hoa hồng đã được xử lý vào trong dung dịch này.

Sau khi cành hồng đã được giâm trong nước trong 3 ngày, bạn giảm độ ẩm xuống còn 85 đến 90%. Tiếp đến, bạn có thể đặt tất cả các cành hoa hồng vào một cốc nhựa lớn  đậy nắp lại. Khoảng sau 5 đến 10 ngày, sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng và phân bón để phun lên lá. Sau đó, sau 10 ngày, phun lần nữa và chỉ phun 2 lần cho mỗi lần giâm cành.

Sau khoảng 10 đến 30 ngày từ khi cành được ngâm trong nước, cành sẽ phát triển ra rễ. Lúc này, bạn có thể trồng cành xuống đất và đợi khoảng 1 tháng để cây hồng bắt đầu phát triển chồi và ra hoa.

Cách giâm cành hoa hồng bằng cát

Cách giâm hoa hồng bằng cát

Đây là một phương pháp giâm cành hoa hồng mà bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Bạn cũng cần chuẩn bị và xử lý cành hồng như bước đầu của phương pháp giâm cành bằng nước. Sau đó, bạn nhúng cành hồng vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 3-5 giây.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một hộp và đổ cát vào bên trong, sau đó sử dụng đũa để tạo lỗ có đường kính vừa với cành hồng. Cành hoa hồng đã được xử lý sẽ được cắm trực tiếp vào cát, khoảng 2 đến 3cm. Hãy tưới nước cho cây hàng ngày để tạo môi trường ẩm đủ cho sự phát triển của cây.

Cách giâm cành hoa hồng bằng giá thể

Cách giâm cành hoa hồng bằng giá thể

Chuẩn bị giá thể

Giá thể được sử dụng để giâm cành hoa hồng cần có đặc tính tơi xốp, tốt trong việc thoát nước và giữ ẩm. Hỗn hợp giá thể thích hợp cho việc giâm cành hoa hồng thường bao gồm tro trấu và đất đồi hoặc tro trấu và cát với tỷ lệ 2:1. Ở những vùng có đất phù sa, bùn ao hoặc đất nhẹ, có thể kết hợp một trong các loại trên với phân trùn quế SFARM theo tỷ lệ 2:1.

Chọn hom giâm

Các giống hồng dễ giâm bao gồm hồng rừng, hồng dại. Bạn cũng có thể trồng những giống hồng khác, mặc dù tỷ lệ sống thấp hơn nhưng vẫn có khả năng thành công.

Một trong những yêu cầu quan trọng để cành giâm hoa hồng đạt tỷ lệ sống cao là phụ thuộc vào cách chọn hom giâm. Các hom được lựa chọn cần là những đoạn cành trung niên (không quá già hoặc quá non), ưu tiên là phần đoạn giữa của cành đang mang hoa.

Cắt hom giâm

Mỗi hom có chiều dài từ 8 đến 10 cm và có 1 đến 3 mắt ngủ còn xanh, đã u lên khoảng 1 đến 2 mm. Cành giâm được cắt vát với góc 30 độ ngược so với hướng mọc của mầm. Vết cắt phẳng và mịn màng, không bị dập nát.

Trước khi giâm, hãy cắt bớt lá và chỉ để lại 2-3 lá ở trên để giảm bớt sự thoát hơi nước và đảm bảo cân bằng giữa nước hút vào và nước mất đi. Việc này giúp tập trung nước và dinh dưỡng còn lại để nuôi tế bào mô phân sinh, từ đó nâng cao tỉ lệ sống của cây mới.

Xử lý hom giâm

Các đoạn hom cần được xử lý trước khi giâm bằng cách ngâm vào thuốc kích thích ra rễ (tuân theo hướng dẫn trên bao bì của các loại thuốc này). Bước này giúp quá trình ra rễ phát triển nhanh chóng, giúp cây dễ dàng thích nghi với môi trường giá thể tiếp theo.

Đặc biệt đối với những người không muốn sử dụng hóa chất, có thể thực hiện các cách kích rễ như sau:

 • Hòa 1 phần mật ong với 1 phần nước sôi rồi khuấy đều  để nguội. Đặt cành giâm vào dung dịch này để kích thích quá trình ra rễ tự nhiên và hiệu quả cực cao.
 • Pha 1 muỗng giấm táo với 1 lít nước  nhúng cành giâm vào dung dịch và lấy ra để nhúng vào bột quế. Phương pháp này cũng là một cách kích rễ rất hiệu quả.
 • Cắt nhỏ các khúc cành liễu khoảng 3cm và ngâm vào nước. Sau khi phơi nắng khoảng 2 ngày, hãy sử dụng nước đã ngâm để tưới vào cành giâm đã trồng để giúp cải thiện quá trình ra rễ với hiệu suất cao.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Sau khi chuẩn bị giá thể và xử lý cành giâm, ta sẽ tiến hành cắm các đoạn hom vào giá thể. Cành giâm của cây hoa hồng sẽ được cắm xiên 45 độ với độ sâu từ 1,5 đến 2,0 cm và khoảng cách 5×5 cm. Cây giâm cần được đặt ở nơi có mái che để tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời và phát triển tốt.

Chăm sóc cành giâm

Trong 3 ngày đầu sau khi giâm, cần chăm sóc cành giâm cẩn thận và đảm bảo giá thể có độ ẩm từ 95 đến 100%. Để đảm bảo độ ẩm ổn định, có thể tưới phun sương lên bề mặt 2 lần/ngày.

Sau khoảng 10 đến 20 ngày từ khi giâm, cành giâm vẫn chưa phát triển ra rễ nhưng đã bắt đầu mọc chồi non. Lúc này, nên sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng như Atonik 1,8% DD với liều lượng 10mL/8L, hoặc Komix định kỳ 10 ngày 1 lần.

Sau khoảng 25 đến 35 ngày, có thể ra cành giâm bằng cách vào bầu cho cây con. Sử dụng bầu trồng với kích thước khoảng 7 đến 10 cm hoặc 20 đến 25 cm, có lỗ thoát nước ở đáy. Những cành giâm có thể ra bầu được là cành có rễ đã ngả chuyển sang màu nâu, chiều dài rễ đạt 3 đến 4 cm.

Khoảng 2,5 tháng sau khi giâm, cành giâm đã phát triển thành cây con với chiều cao khoảng 15 đến 25 cm, rễ phát triển khỏe mạnh, cây sinh trưởng mạnh mẽ.

Những lưu ý trong phương pháp giâm cành hoa hồng

Ngoài việc hiểu rõ các kỹ thuật trong cách giâm cành hoa hồng, quá trình giâm cành cũng cần chú ý đến những điều sau để đạt hiệu quả tốt hơn:

 • Điều kiện môi trường: Nhiệt độ và độ ẩm luôn đứng đầu trong việc ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình phát triển của cây hoa hồng.
 • Bảo vệ ánh sáng: Trong suốt quá trình giâm cành, nên đặt cành giâm ở những nơi có mái che để giảm ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh làm yếu đi sức khỏe của cây.
 • Chọn cành hồng: Chọn những cành hoa nở to và đẹp để cành giâm có tỷ lệ ra hoa cao. Một cành hồng đem giâm nên có ít nhất 5 lá để cây có đủ chất để tổng hợp và giúp cành giâm phát triển rễ nhanh hơn.
 • Duỵ trì điều kiện cho cây: Khi cành hồng bắt đầu phát triển rễ, cần duy trì các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây để đảm bảo sự phát triển ổn định.

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

Sau khi giâm cành và biết cách trồng hồng giâm cành, việc quan sát và chăm sóc cây đòi hỏi sự chăm chỉ và kỹ lưỡng. Dưới đây là các biện pháp chăm sóc hoa sau khi giâm:

 • Tưới nước: Sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh tưới nước quá muộn vào buổi chiều để tránh ứ nước trên lá và hoa.
 • Bón phân: Khoảng sau 3-5 ngày sau khi giâm, sử dụng phân bón lá như Atonik, ba lá xanh 16.16.8, HVP 3-.10.10… để hỗ trợ sự phát triển của rễ và hoa.
 • Bón phân hạt: Khoảng sau 10-15 ngày, khi cây đã phát triển và có lá non, cung cấp thêm phân hạt như phân dơi, DAP, NPK hay Dynamic. Bón phân xung quanh và tưới nước để cây dễ hấp thụ. Xen kẽ mỗi tháng, phun bón lá và bón gốc rễ.
 • Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa bỏ lá hư, hoa úa vàng, hoa héo… Khi cắt, nếu hoa đã nở, bấm ngọn thêm 2 tầng để khuyến khích cây đâm chồi mới.
 • Phòng chống sâu hại: Duy trì độ ẩm cho cây bằng cách cung cấp đủ nước, điều này không chỉ giúp trao đổi chất mà còn giảm nguy cơ xuất hiện của nhện đỏ. Nếu cây quá khô, nhện đỏ có thể gây thiệt hại cho cây. Đối với sự xuất hiện của rệp sáp, loại bỏ chúng bằng cách cắt bỏ và sử dụng thuốc bảo vệ phù hợp nếu tình trạng nặng hơn.

Lời kết

Trên đây là các cách giâm cành hoa hồng đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà mà Hoa Xinh 24h muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công và sớm tận hưởng một mảnh vườn hoa hồng tuyệt vời, giúp bạn giải tỏa áp lực sau mỗi giờ làm việc.