cây trồng bồn hoa trường học

Đối với những khuôn viên bồn hoa của các trường học, thì việc trang trí bằng hoa luôn là lựa chọn hàng đầu và tuyệt vời nhằm mang lại không gian xanh mát và tràn đầy sức sống cho học sinh lẫn giáo viên. Ngoài ra, trồng hoa ở khuôn viên trường học ngoài việc trang trí thì còn có ý nghĩa giáo dục nhằm giúp học sinh gần gũi hơn với thiên nhiên và trân trọng các loài cây, loài hoa. Dưới đây hãy cùng Hoa Xinh 24h tìm hiểu top những loại cây trồng bồn hoa trường học cùng với lợi ích của các loại cây này đem lại nhé!

Cây trồng bồn hoa trường học có lợi ích gì?

  • Giảm ô nhiễm không khí và làm môi trường trong lành: Chúng có khả năng hấp thụ những chất độc hại có trong không khí như: CO2, SO2, O3,… và còn sản xuất oxy, giúp cải thiện chất lượng không khí và làm cho ngôi trường trở nên trong lành hơn.
  • Tạo ra môi trường xanh mát giúp học sinh cảm thấy thoải mái dễ chịu: Các cây xanh, hoa, cỏ, lá góp phần tạo nên một không gian sống trong lành và đầy sức sống. Học sinh sẽ cảm thấy dễ chịu khi họ được học tập trong một môi trường xanh mát như vậy.

Cây trồng bồn hoa trường học có lợi ích gì?

  • Tăng cường sự đa dạng và bảo vệ môi trường: Trồng cây trong khuôn viên trường học giúp học sinh biết giữ gìn và bảo vệ môi trường hơn. Các loại cây cối, hoa, cỏ tạo ra một môi trường sống cho các loài động vật và loài sinh vật khác,… Ngoài ra, việc trồng cây còn giúp chống xói mòn đất, giảm thiểu sự khô hạn,…
  • Giảm stress cho học sinh, kích thích khả năng sáng tạo: Trong một nghiên cứu mà các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc tiếp xúc với môi trường cây xanh có thể giúp bản thân giảm stress, tâm trạng được cải thiện và đồng thời còn nâng cao khả năng tập trung.

Các cây trồng bồn hoa trường học không chỉ tạo ra một môi trường học tập lành mạnh mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của học sinh. Khuyến khích và thực hiện hoạt động trồng cây ở trường học để giúp cho môi trường học tập trở nên tốt và trong lành hơn.

Những loại cây trồng bồn hoa trường học

Cây hoa mào gà

Hoa mào gà là một trong những loại cây được trồng phổ biến trồng bồn hoa trường học. Loại cây này thuộc họ rau dền và có nhiều màu như: Đỏ, trắng, vàng, bông hoa được nở ở trên ngọn cây và có đặc điểm hình dáng như một chiếc mào gà nên có cái tên là hoa mào gà. Trồng loại cây này không quá khó, có thể sử dụng phương pháp trồng gieo xạ bằng hạt hoặc mua cây con từ các nhà vườn để trồng.

Những loại cây trồng bồn hoa trường học

Cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc có nhiều cái tên như bông ổi, trâm ổi, hoa tử quỷ hay cây mã anh đơn, có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ, nhưng hiện nay đang được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Hoa ngũ sắc biểu tượng cho nghị lực vượt qua thử thách cùng với ý chí kiên cường.

Loài hoa này có màu sắc rực rỡ trông rất bắt mắt vì thế sẽ tạo nên một bồn hoa vô cùng đẹp. Hoa ngũ sắc được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi đặc biệt là làm cây trồng bồn hoa trường học, bởi sức sống của nó vô cùng mãnh liệt và không tốn thời gian để chăm sóc, có thể trồng hoa bằng 2 phương pháp: Giâm cành hoặc bằng hạt.

Những loại cây trồng bồn hoa trường học

Cây lá gấm

Cây lá gấm này có vẻ ngoài khá giống với lá tía tô, tuy nhiên màu sắc của lá nhìn lạ và bắt mắt hơn. Cây thuộc nhóm thực vật thân thảo, có chiều cao khi trưởng thành khoảng từ 40 đến 50cm. Cây có nhiều cuống lá dài, có bề mặt thô và có mép lá răng cưa, hoa của nó mọc ở ngọn cây và mọc thành chùm.

Cây lá gấm thường phát triển rất nhanh, ưa những không gian có ánh nắng. Loại cây này có nhiều màu sắc đa dạng như: Đỏ, vàng, xanh, tím,… Cây lá gấm này thường được ưu tiên trồng ở các khuôn viên trường học, resort, tạo ra tấm thảm màu sắc đầy rực rỡ và sạch đẹp.

Những loại cây trồng bồn hoa trường học

Cây hoa cúc mặt trời

Cây cúc mặt trời đem lại sự tươi tắn và năng lượng tích cực từ những bông hoa vàng rực rỡ của nó. Cây này thuộc nhóm thân thảo, trung bình chiều cao của nó khoảng từ 15cm đến 45cm và có nhiều cành nhỏ. Lá của cây nhọn ở hai đầu và có hình dáng hơi thon dài. Cây thường ra hoa hàng năm, những bông hoa của nó vô cùng đặc trưng bởi có màu vàng tươi, cánh hoa nhỏ với 12 cánh.

Cúc mặt trời là loại cây ưa ẩm và nắng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tốc độ sinh trưởng của cây khá nhanh so với những loại cây khác, vì thế loại cây này ngày càng được ưa chuộng, và có thể trồng dễ dàng trực tiếp ra đất ở bồn hoa khuôn viên trường. Ngoài ra có thể làm cây trồng bồn hoa công viên hay bênh viện thì cũng rất phù hợp.

Những loại cây trồng bồn hoa trường học

Cây hoa cúc đồng tiền

Với màu sắc bắt mắt và rực rỡ của hoa đồng tiền, thì nó đã chiếm được vị trí ưu tiên trong các khuôn viên chính hay những cây trồng viền bồn hoa. Hoa đồng tiền có hình dáng khá giống với hoa cúc, hoa này có hai loại cánh hoa gồm: cánh hoa dạng lưỡi và cánh hoa dạng ống. Khi cây có hoa nở, cánh hoa dạng lưỡi sẽ mọc trước, tiếp đến là cánh hoa dạng ống. Ở phần giữa của hoa, được gọi là tâm hoa hoặc mắt hoa.

Đặc biệt cúc đồng tiền nên được trồng với các loại đất như: Đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt. Chú ý đối với loại cây này không tưới quá nhiều nước dẫn đến ngập úng, thối thân.

Những loại cây trồng bồn hoa trường học

Lưu ý chung khi chọn loại cây trồng bồn hoa trường học

Khi chọn cây trồng bồn hoa trường học phải đảm bảo những tiêu chí sau đây:

  • Đầu tiên, yếu tố được suy xét để chọn cây là cây, hoa không có tính độc. Học sinh, trẻ em có thể vô ý ăn thử những loại cây này vì vốn trẻ em có tính tò mò và ưa khám phá.
  • Tránh chọn các loại cây ăn quả, bởi sẽ có thể gây nguy hiểm khi trẻ leo trèo hái và thu hút côn trùng hơn.
  • Trường học lứa tuổi trẻ em, mầm non thì cần chọn cây có màu sắc rực rỡ và phong phú, sẽ giúp kích thích tư duy và khả năng sáng tạo, tìm hiểu của trẻ.
  • Không nên chọn các loại cây có gai sẽ gây nguy hiểm đến cho trẻ.

Lưu ý chung khi chọn loại cây trồng bồn hoa trường học

Phần kết

Cây trồng bồn hoa trường học sẽ giúp tô điểm không gian cho ngồi trường trở nên xanh, sạch đẹp hơn, kích thích khả năng sáng tạo, và trí phát triển của trẻ. Vừa rồi Hoa Xinh đã gợi ý những loại cây vừa an toàn, phù hợp, vừa mang lại mỹ quan cho ngôi trường, đồng thời cũng nêu lên lợi ích chung của những loại cây này đem lại cho con người và môi trường. Vì vậy hãy lan tỏa sự tích cực này đến với tất cả mọi người xung quanh, để cuộc sống của chúng ta luôn trở nên tốt đẹp nhé!